KỂ CHUYỆN, ĐỌC SÁCH CHO CON NGHE TRƯỚC KHI NGỦ CÓ LỢI GÌ?

Nhiều bậc phụ huynh thường nghĩ việc đọc sách hay kể chuyện cho con trước khi ngủ chẳng quá quan trọng. Nhưng sự thật là việc làm này lại có rất nhiều lợi ích cho sự hình thành và phát triển khả năng ngôn ngữ, tư duy trong tương lai của trẻ. Hãy cùng chúng mình điểm qua những ích lợi này nhé!

  1. Phát triển trí não

Theo các nhà khoa học, những trẻ được nghe kể chuyện ngay từ khi còn bé thì các tế bào não sẽ linh hoạt hơn, trí não phát triển tốt hơn. Khi trẻ nghe câu chuyện, trẻ sẽ tự động tưởng tượng ra câu chuyện trước mắt, nhờ vậy mà tư duy phong phú hơn. Đồng thời, điều này cũng giúp tăng khả năng ghi nhớ của trẻ.

2. Tăng khả năng tập trung

Trẻ em rất thường dễ bị phân tâm. Nhưng khi nghe ba mẹ kể chuyện, nếu là một câu chuyện đủ thú vị với trẻ, trẻ sẽ tập trung lắng nghe để hiểu nội dung trong đó. Tập trung là một kỹ năng vô cùng cần thiết giúp trẻ đạt được nhiều thành tựu trong tương lai.

3. Giàu vốn từ, ngôn từ linh hoạt

Khi nghe kể chuyện, trẻ sẽ bắt đầu nạp vào vốn từ và dần hình thành tư duy về câu chữ. Nhờ vậy mà những trẻ được kể chuyện, đọc sách từ sớm thường nói chuyện với ngôn từ khá linh hoạt, trẻ cũng biết dùng từ như thế nào cho người khác hiểu. Ngược lại, nếu ít được tiếp xúc với con chữ, câu từ thì khả năng diễn đạt lẫn vốn từ vựng của trẻ sẽ bị hạn chế.

4. Rèn đức tính kiên nhẫn

Bên cạnh khả năng tập trung, trẻ còn được rèn tính kiên nhẫn khi nghe kể chuyện. Vì trẻ phải chờ đợi để lắng nghe từng phần diễn biến của câu chuyện. Nhất là đến những đoạn cao trào, ba mẹ hãy đọc chậm lại hoặc đặt câu hỏi cho trẻ để trẻ tư duy và tính liên tưởng.

Nhưng không phải cứ cầm một sách, truyện lên kể là trẻ sẽ chịu nghe. Kể chuyện cũng là một nghệ thuật nữa đấy. Vậy ba mẹ nên kể chuyện cho trẻ thế nào?

5. Đặt mình vào câu chuyện

Nếu chỉ cầm rồi đọc truyện như bình thường thì chẳng thể khơi gợi sự hứng thú hay kích thích trí não cho trẻ. Ba mẹ hãy dùng giọng đọc phù hợp với từng câu chuyện, lúc nhẹ nhàng, tình cảm, lúc gấp gáp, phấn khởi ở từng tình tiết khác nhau. Hoặc ba mẹ hãy thử làm “diễn viên” hóa thân vào nhân vật trong truyện, lời thoại kèm theo những hành động tương ứng.

6. Kể ngắn gọn

Trong các câu chuyện sẽ có vài chỗ có những tình tiết phức tạp ba mẹ cần diễn đạt lại ngắn gọn theo ngôn ngữ trẻ có thể hiểu, hay với tình tiết bị dài dòng quá thì ba mẹ có thể cắt gọt bớt. Hãy chú ý biểu cảm, sắc mặt của con khi nghe truyện nhé! 

All in one