BÍ QUYẾT KỶ LUẬT TRẺ HIỆU QUẢ GIÚP CẢ NHÀ CÙNG VUI

Là cha mẹ, ai cũng đã từng đau đầu với việc tìm ra cách kỷ luật con trẻ hiệu quả. Thật khó để kiểm soát cơn tức giận và dễ có những lời nói hay hành động làm tổn thương con khi con trẻ la khóc. Tất nhiên chẳng có phương pháp kỷ luật nào phù hợp với tất cả trẻ em, tùy tình huống, tùy trường hợp mà cha mẹ sẽ áp dụng cho phù hợp. Hãy cùng chúng mình điểm qua các phương pháp kỷ luật trẻ hiệu quả nhé! 

  1. Kỷ luật tích cực 

Đây là phương pháp dựa trên sự khen ngợi và khuyến khích. Thay vì chỉ tập trung vào hình phạt và những điều con không được làm, cha mẹ sẽ đặt trọng tâm vào sự phát triển của trẻ để hình thành mối quan hệ lành mạnh, tập trung vào kỹ năng giải quyết vấn đề và làm việc với trẻ để triển khai các giải pháp. Ví dụ thay vì nói “Con đừng bày bừa đồ chơi tùm lum ra nữa”, cha mẹ sẽ nói “Con đi nhặt đồ chơi rồi cất vào hộp nhé!” 

2.Kỷ luật trên ranh giới

Đây là phương pháp đặt ra các giới hạn và đưa ra quy tắc rõ ràng từ trước. Trẻ sẽ được lựa chọn và phải có trách nhiệm với lựa chọn của mình. Ví dụ, trẻ không chịu làm bài tập, cha mẹ sẽ đặt ra giới hạn và làm rõ hậu quả: “Con sẽ không được dùng tivi hay điện thoại trong tối nay cho tới khi con hoàn thành xong bài tập.” 

3.Kỷ luật nhẹ nhàng 

Phương pháp này tập trung vào việc ngăn ngừa vấn đề, giúp trẻ tránh khỏi hành vi xấu và khi làm sai, trẻ biết rằng mình phải chịu trách nhiệm với điều đó. Cha mẹ sẽ dùng sự hài hướng để đánh lạc hướng trẻ. Trọng tâm của phương pháp này là cha mẹ sẽ phải quản lý cảm xúc của mình trong khi giải quyết hành vi không đúng của trẻ. Ví dụ, “Con có muốn làm một bài thơ hay bài hát về lý do con không chịu làm bài tập không?”. Khi tình huống đã ổn thỏa, cha mẹ có thể cùng con ngồi xuống hỗ trợ con phần bài tập. 

4.Quản lý cảm xúc 

Quản lý, huấn luyện cảm xúc là phương pháp tập trung vào giúp trẻ nhận biết được cảm xúc của bản thân. Chỉ khi hiểu và nói ra được cảm xúc, trẻ mới có thể dễ trở lại trạng thái quân bình hơn. Cha mẹ cần giúp trẻ hiểu tất cả cảm xúc là bình thường và dạy trẻ cách đối phó với từng cảm xúc. Ví dụ: “Có thể con cảm thấy khó chịu khi làm bài tập toán vì con phải mất nhiều thời gian hay con không biết cách giải, con còn không được chơi. Con thử nói xem con cảm thấy thế nào khi làm bài tập toán?”  

Cha mẹ thấy đấy, những phương pháp kỷ luật hiệu quả chẳng bao giờ đề cập đến đòn roi hay la mắng, có thể những cách như la mắng sẽ có tác dụng nhưng chỉ hiệu quả trong thời gian ngắn. Đến một lúc rồi cũng sẽ “tức nước vỡ bờ”, khi ấy sẽ rất vất vả để giải quyết hệ quả về sau. Hãy áp dụng linh hoạt những phương pháp kỷ luật như trên để cả nhà cùng vui, cha mẹ nhé! 

All in one