7 PHƯƠNG PHÁP DẠY CON KỸ NĂNG ĐỌC HIỂU HIỆU QUẢ

Đọc hiểu là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Khi trẻ đọc hiểu tốt, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ và xử lý thông tin nhạy bén hơn. Từ đó sẽ dẫn đến nhiều ích lợi như nhớ kiến thức tốt, thích đọc sách…Vì thế, các ba mẹ nên rèn cho các kỹ năng đọc hiểu càng sớm càng tốt. Và để biết rèn bằng cách nào thì hãy cùng dõi theo chúng mình nhé! 

  1. Có không gian đọc riêng

Môi trường cũng là yếu tố góp phần vào việc đọc của trẻ. Khi có không gian đọc riêng, trẻ sẽ thấy thoải mái, thuận tiện hơn trong việc lựa chọn những cuốn trẻ muốn khám phá.

Đọc sách to cho trẻ nghe

Ngay cả khi trẻ đã biết tự đọc, thỉnh thoảng ba mẹ cũng có thể đọc to lên cho trẻ nghe kèm theo biểu cảm hay làm những hành động liên quan. Trẻ sẽ cảm thấy rất thú vị và càng kết nối hơn với ba mẹ. Điều này cũng giúp con tăng khả năng ghi nhớ và tập trung khi lắng nghe.

2. Đọc luân phiên

Khi đọc sách cùng trẻ, hãy thử thách đóng vai, mỗi người đọc luân phiên một lời thoại. Hoặc truyện dài thì mỗi người sẽ thay phiên đọc từng câu. Việc làm này sẽ giúp trẻ tự tin hơn khi đọc và bắt chước cách đọc, cách nhấn chữ, luyến láy của ba mẹ.

3. Giúp trẻ phát âm từ khó

Khi trẻ đọc thường sẽ có nhiều từ phức tạp khó phát âm hay câu dài khó hiểu, ba mẹ hãy dạy trẻ cách đọc những từ khó, giải thích hoặc gợi câu hỏi để con hiểu được những câu khó. Khi gặp lại những từ hay câu ấy, ba mẹ cũng có thể hỏi lại trẻ để củng cố những điều đã học.

4. Chọn đa dạng các loại sách với các chủ đề cho con

Trẻ con thường rất tò mò về thế giới xung quanh nên ba mẹ đừng giới hạn trẻ ở một chủ đề sách. Chọn đa dạng sách, truyện theo các chủ đề khác nhau như truyện cổ tích, truyện vĩ nhân, ngụ ngôn, truyện tranh… sẽ giúp trẻ tăng khả năng đọc hiểu và hiểu thêm về thế giới xung quanh.    

5. Làm giàu vốn từ bằng khả năng quan sát

Trẻ thường bị cuốn hút và có khả năng ghi nhớ nhanh hơn bằng tranh ảnh, hình vẽ với màu sắc sống động so với từ ngữ. Vì vậy khi gắn từ ngữ với một hình ảnh và lặp lại nhiều lần thì trẻ sẽ ghi nhớ nghĩa của từ đó nhanh hơn. In hình ảnh kèm theo từ vựng để quanh nhà rồi đố trẻ cũng là một cách học rất hiệu quả. 

6. Giữ kết nối với giáo viên

Có khi thời gian trẻ ở trường còn nhiều hơn ở nhà nên ba mẹ cần giữ liên lạc với giáo viên để biết được khả năng học tập của trẻ, đặc biệt là kỹ năng đọc hiểu của trẻ như thế nào. Từ đó, ba mẹ sẽ có những phương pháp dạy con phù hợp khi ở nhà.

All in one