3 ĐIỀU BA MẸ NHẤT ĐỊNH LÀM GƯƠNG CHO TRẺ

“Con cái là tấm gương phản chiếu của ba mẹ” – thật vậy, trẻ con rất dễ bắt chước và bị tác động bởi môi trường xung quanh mình. Một thí nghiệm cho thấy sự thật rằng những đứa trẻ được chứng kiến người lớn quát tháo hay đánh một con búp bê thì đứa trẻ cũng hung dữ khi tương tác với búp bê. Còn với những đứa trẻ thấy người lớn đối xử tử tế với búp bê thì chúng cũng bắt chước làm điều tương tự.

Bởi vậy, trước khi mong muốn con thành công, tài giỏi thì ba mẹ cần thực hành được những điều ba mẹ muốn con làm. Tham khảo 3 điều dưới đây ba mẹ nhé!

  1. KỶ LUẬT

Từ việc ba mẹ kỷ luật với chính bản thân mình từ những điều nhỏ như tập thể dục mỗi ngày, sinh hoạt đúng giờ, đề ra điều gì thì cũng phải làm bằng được dù ngoại cảnh tác động, trẻ sẽ nhìn vào và bắt chước, học hỏi theo. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ nào đã được rèn kỷ luật từ nhỏ sẽ có sự nghiệp thành công ở độ tuổi 38.

  1. GỌN GÀNG

Một nghiên cứu dài hơn 80 năm được thực hiện bởi các nhà khoa học thuộc ĐH Harvard tiết lộ rằng: Thành công trong sự nghiệp đến từ thói quen làm việc nhà khi còn nhỏ. Khi trẻ được dạy và cho làm việc nhà từ nhỏ, phụ giúp ba mẹ những công việc đơn giản tùy vào sức mình như đổ rác, phơi, xếp quần áo… thì não bộ của trẻ sẽ hoạt động để bắt đầu đáp ứng với các tình huống như tự sắp xếp thời gian, tìm giải pháp nếu công việc khó, hiểu nỗi vất vả => thấu cảm… Đó là nền tảng giúp trẻ tự lập và thích ứng tốt hơn ở bất kì môi trường nào. 

  1. CÓ TÌNH YÊU SÁCH

Sách là một trong những con đường dẫn trẻ đến kho tàng tri thức khổng lồ. Ba mẹ nên dành 10-15 phút mỗi ngày để đọc sách, kể chuyện cho con nghe. Việc làm này không chỉ giúp khơi gợi tình yêu với sách trong con, giúp con phát triển tư duy, ngôn ngữ, khả năng sáng tạo… mà còn giúp cả nhà gắn kết hơn với nhau. Dù cho trẻ có chưa biết chữ, vẫn còn đang trong bụng mẹ thì hoạt động đọc sách/ kể chuyện vẫn tác động tích cực đến trẻ.

All in one