6 CÁCH DẠY CON TÍNH TRUNG THỰC

Tính trung thực không phải tự nhiên mà có, nó phải được dạy dỗ và mài giũa từ lúc nhỏ. Nếu cha mẹ đã kiên định thì trẻ sẽ duy trì nguyên tắc trung thực ngay cả khi phải đối mặt với tình huống khó khăn. Và đây là một số giải pháp mà các cha mẹ thông thái có thể áp dụng để xây dựng tính trung thực cho con của mình.

 

  1. Giới thiệu về sự trung thực

Giới thiệu là sự khởi đầu của một mối quan hệ. Cha mẹ thông thái nên định nghĩa trước cho con về sự trung thực là gì để giúp con tìm hiểu và có sự quen thuộc từ đầu. Một lời giới thiệu có thể được thực hiện bằng cách kể một câu chuyện có chứa thông điệp về tầm quan trọng của hành vi trung thực hoặc nói về sự mất mát khi ai đó nói dối. Cha mẹ có thể liên hệ các sự việc hàng ngày như một ví dụ về hành vi trung thực.

  1. Làm gương cho con

Trong cuộc sống hàng ngày, hành vi trẻ em luôn phản ánh hành vi của cha mẹ. Trẻ sẽ quan sát hành vi của cha mẹ và có xu hướng bắt chước. Do đó, cha mẹ cần cẩn thận với hành vi của mình, kể cả sự trung thực. Nếu bạn muốn con bạn cư xử một cách trung thực thì hãy bắt đầu từ chính mình, tránh nói dối con hoặc người khác.

Bên cạnh đó, cũng cần xây thói quen phải nhận lỗi ngay cả khi bạn có lỗi với con. Xin lỗi vì đã phạm sai lầm, chẳng hạn như xin lỗi vì đã nói dối con bạn. Bằng cách đó, các con sẽ bắt chước các hành vi của các bậc cha mẹ thông minh. Khi bạn làm như vậy, bạn sẽ dạy cho con của mình cách tha thứ lỗi lầm của người lớn, tha thứ lỗi lầm của các bạn đồng trang lứa khác mà không tức giận hay la hét.

  1. Khen ngợi cho sự trung thực

Theo tiến sĩ Jane Nelsen: trẻ em dễ bị tổn thương dẫn đến nói dối vì các em sợ bị trừng phạt hay sợ khiến cha mẹ thất vọng. Do đó, khi một đứa trẻ có thể nói một cách trung thực, cha mẹ thông minh nên đánh giá cao sự trung thực ấy. Hãy cố gắng tập trung vào sự trung thực của con hơn là trừng phạt cho những lỗi lầm mà con đã gây ra.

  1. Tránh cụm từ “Kẻ nói dối”

Việc nói với con là một đứa trẻ nói dối có thể làm tổn thương con, làm cho trẻ thậm chí còn hơn sợ hãi, không dám nói lên sự thật.

Sử dụng những lời thuyết phục khuyến khích để con can đảm nói ra sự thật. Sau đó, cho con thời gian và khẳng định rằng bạn sẽ không buồn nếu con nói thật lòng. Tuy nhiên, đừng cố tra khảo hoặc đàn áp con để con nói sự thật.

  1. Trung thực + Lịch sự = Đánh giá cao

Trung thực là điều quan trọng, nhưng cách cư xử cũng rất quan trọng. Hành xử một cách trung thực không có nghĩa là để thay đổi con trở thành một người không biết tôn trọng và làm tổn thương người khác. Cha mẹ thông thái nên dạy con hiểu biết sâu hơn về sự trung thực. Đừng để một đứa trẻ nói chuyện thô lỗ với người khác vì sự trung thực của mình. Vì vậy, hãy đầu tư vào hành vi trung thực đi kèm với kiến thức để trẻ giữ sự tôn trọng với mọi người xung quanh.

  1. Cùng con đọc sách về chủ đề trung thực

Trong một tích truyện lúc nhỏ của Tổng thống Mỹ George Washington: Bài Học Về Cây Anh Đào, người cha đã ứng xử rất thông thái. Khi biết Washington chặt mất cây hoa anh đào mà ông yêu thích, ông đã không trách phạt mà còn nhân đó dạy cho cậu bài học rằng đức tính trung thực còn quý hơn hàng ngàn cây hoa anh đào, không có đạo đức và chính trực thì dù có tài năng vượt trội cũng không nhận được sự tôn trọng của người khác.

Nhờ bài học sâu sắc từ các bậc Vĩ Nhân mà con trẻ sẽ noi gương theo sống một cuộc đời trọn vẹn và ý nghĩa. Đọc sách vĩ nhân là cách dễ dàng nhất để giúp con có hình mẫu đúng đắn.

All in one