4 Sai lầm khi dạy con khiến cho phương pháp giáo dục của ba mẹ phản tác dụng

Là bố mẹ thì ai cũng mong con mình lớn lên lên khỏe mạnh, tài giỏi, Tuy nhiên, đôi khi các bố mẹ cũng dễ có những sai lầm trong quan niệm, phương pháp dạy con mà có thể không nhận ra. Những phương pháp nhà nhà áp dụng có khi lại chưa phải là phương pháp hữu hiệu và tốt cho con trẻ.

Sai lầm đầu tiên: Học giỏi là con đường duy nhất

Hầu hết chúng ta vẫn thường đánh giá kết quả học tập qua bảng điểm, thành tích ở trường, lớp. Học giỏi, thành tích tốt là tiêu chí được đặt lên hàng đầu với mỗi phụ huynh. Thậm chí, có nhiều ba mẹ chỉ bắt con học chứ không cần trau dồi các kỹ năng hay vận động thể thao và làm việc nhà gì cả. Một người cần được phát triển đầy đủ Kiến thức – Kỹ năng – Sức khỏe…

Sai lầm thứ hai: Liên tục phàn nàn, la mắng

Lời trách mắng có thể giúp trẻ trở nên tốt hơn. Nhưng nếu liên tục làm vậy ở mọi nơi thì sẽ phản tác dụng, trẻ sẽ dần trở nên nhút nhát, xấu hổ, tự ti và khép mình trước bố mẹ. Hãy khuyến khích, động viên những việc đúng, thành tích trẻ đã đạt được.

Sai lầm thứ ba: Thường xuyên so sánh

“Con nhà người ta” là khái niệm khá quen thuộc. Mỗi trẻ sẽ có sở thích, khả năng, xu hướng tính cách khác nhau. Nếu bố mẹ thấy đứa trẻ khác giỏi điều gì đó rồi thường xuyên so sánh, bắt con mình cũng phải giỏi giống vậy, chính là đang tạo áp lực cho con. Điều này sẽ làm con tự ti, cảm thấy không được tôn trọng và tổn thương.

Sai lầm thứ tư: Không chú trọng dạy trẻ ứng xử văn minh và tôn trọng nguyên tắc, luật lệ

Ông bà ta có câu: “Tiên học lễ, hậu học văn”. Vậy mà cũng có nhiều ba mẹ chỉ tập trung cho con học văn hóa chứ ít chú trọng đến cách ứng xử đúng đắn, văn minh. Vẫn còn tồn tại nhiều trường hợp trẻ vô tư xả rác đại ngoài đường, không biết xếp hàng, không chào hỏi…

Con trẻ là thế hệ tương lai, là niềm hi vọng không chỉ của chúng ta mà của toàn xã hội. Chúng ta, những bậc làm cha làm mẹ cần có trách nhiệm, phương pháp giáo dục đúng đắn và định hướng cho con ngay từ những bước đầu đời!

All in one