Con Đi Học Để Làm Gì

Có bao giờ cha mẹ tự hỏi: Mình cho con đi học để làm gì? Có bao giờ cha mẹ đặt cho con câu hỏi: Con đi học để làm gì?
☘️Câu trả lời thường là rất chung chung như: Đi học để có kiến thức, đi học để hiểu biết, đi học để thành người, đi học để sau này kiếm được một công việc tốt…hay con còn nhỏ chưa biết làm gì nên đi học thôi. Vì câu trả lời rất chung chung nên nó mau chóng bị lãng quên và hầu như không trở thành động lực cho các con nỗ lực phấn đấu và học tập…
☘️ Lại thêm cuộc sống hiện đại với bao thú vui hấp dẫn từ môi trường xung quanh như tivi, điện thoại, máy tính, trò chơi điện tử… Các khu vui chơi, giải trí mọc lên nhiều nơi càng trở thành thách thức cho nỗ lực học tập của các con. Nhiều con đi học chỉ để cho có, hoặc trốn học đi chơi… Hỏi ra thì không có ước mơ gì thực sự ý nghĩa. Cốt lõi của vấn đề là các con bị thiếu động lực trong cuộc sống, trong học tập nên nội lực ngày càng giảm.
☘️ Vậy làm thế nào để giúp con trả lời được câu hỏi về mục đích đi học để làm gì và giải quyết bài toán đau đầu cho cha mẹ khi định hướng tương lai cho con trẻ? Giải pháp ở đây là: Cha mẹ cần giúp con trả lời được câu hỏi: Sau này con muốn trở thành ai? Hay Khi lớn lên con mong muốn làm việc gì?
☘️ Khi biết được mong muốn của con, cha mẹ có thể linh hoạt sử dụng điều đó là đích đến cho con. Ví dụ con mong muốn trở thành một giáo viên. Vậy thì động lực đi học của con là đi học để sau này trở thành một giáo viên tốt. Từ đó, cha mẹ có thể giúp con hiểu làm thế nào để trở thành một giáo viên, những yếu tố và phẩm chất của một giáo viên tốt. Hãy sử dụng nó như một kim chỉ nam trong cuộc sống cho con và giúp con có động lực phát huy những điểm mạnh hiện có và hoàn thiện những điều còn thiếu sót.
☘️ Ví dụ: Một trong những yếu tố để làm giáo viên là tự tin nói trước người khác. Cha mẹ có thể sử dụng yếu tố này để dẫn dắt và khuyến khích con rèn sự tự tin từ nhỏ thông qua việc hăng hái phát biểu ý kiến, tham gia các hoạt động của nhà trường, mạnh dạn đưa ra ý kiến của mình một cách rõ ràng… Hãy làm tương tự với các yếu tố khác.
☘️ Cứ kiên trì bền bỉ dẫn dắt và đồng hành cùng con theo từng lứa tuổi để giúp con nuôi dưỡng ước mơ, sở thích từ nhỏ. Điều này giống như một mũi tên trúng hai đích: Vừa giúp con duy trì động lực học tập và rèn luyện những phẩm chất gốc rễ từ nhỏ, vừa nuôi dưỡng đam mê cho con để lớn lên con tự tin khẳng định bản thân, đóng góp cho xã hội theo thế mạnh của mình.
𝗚𝗶𝘂́𝗽 𝗰𝗼𝗻 𝘁𝗶̀𝗺 𝗿𝗮 𝘀𝗼̛̉ 𝘁𝗿𝘂̛𝗼̛̀𝗻𝗴, 𝘂̛𝗼̛́𝗰 𝗺𝗼̛ 𝘁𝘂̛̀ 𝘀𝗼̛́𝗺
☘️ Một trong những cách hiệu quả để giúp con tìm ra sở trường, ước mơ và có được thần tượng đúng đắn đó chính là cho con đọc sách truyện về các vĩ nhân, danh nhân có đóng góp lớn cho nhân loại.
☘️ Cha mẹ nên chọn lọc những sách truyện nói về nỗ lực của các vĩ nhân, các phẩm chất đáng quý của họ và những bài học hay từ cuộc đời của họ… Thông qua những câu chuyện này, cha mẹ có thể trò chuyện cùng con để giúp con tìm ra được nhân vật mình yêu thích nhất, mình thích họ vì điều gì, phẩm chất gì có thể học theo…
☘️ Khi biết được nhân vật và lĩnh vực con yêu thích, cha mẹ có thể tìm thêm các sách truyện, tài liệu và các trò chơi, các cuộc thi, các hoạt động liên quan đến lĩnh vực đó để cho con tìm hiểu, trải nghiệm dần dần từ nhỏ.
☘️ Đây là một cách nuôi dưỡng ước mơ cho con, giúp con được phát huy đam mê, sở trưởng của mình và được là chính mình. Nhờ đó, sau này lớn lên các con sẽ có nhiều cơ hội đạt được thành công, hạnh phúc trong công việc và sống một cuộc đời có ý nghĩa.
🌻🌻𝑩𝒂̀𝒊 𝒉𝒐̣𝒄 𝒓𝒖́𝒕 𝒓𝒂: Đọc sách về những phẩm chất tốt đẹp của các vĩ nhân là một cách hiệu quả giúp con tìm ra ước mơ, đam mê của mình từ nhỏ. Cha mẹ vun bồi ước mơ, đam mê của con từ sớm sẽ giúp con phát huy sở trường của mình, tìm ra định hướng cuộc đời, dễ có cơ hội thành công và góp ích cho đời.
⭐️⭐️ 𝗡𝗴𝘂𝘆𝗲̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̂𝗻 + Đ𝗶𝗲̂̀𝘂 𝗸𝗶𝗲̣̂𝗻 → 𝗞𝗲̂́𝘁 𝗾𝘂𝗮̉
* Giúp con tìm ra sở trường, đam mê và động lực học từ sớm → Con có định hướng từ nhỏ, được làm việc theo đam mê, sống cuộc đời hạnh phúc và ý nghĩa
* Áp đặt, đòi hỏi con học theo thành tích sáo rỗng → Con mất động lực, dễ chống đối, khó tìm ra định hướng đúng đắn, sống cuộc đời buồn chán
❓❓𝗖𝗮̂𝘂 𝗵𝗼̉𝗶 𝘁𝘂̛ 𝗱𝘂𝘆
1. Điều gì thôi thúc cha mẹ giúp con tìm ra đam mê, sở trường từ nhỏ thông qua các câu chuyện vĩ nhân?
2. Sẽ thế nào nếu cha mẹ luôn áp đặt, thúc ép con học mà không giúp con có định hướng, tìm ra sở trường, ước mơ thực sự?
3. Bạn hãy chia sẻ ước mơ của mình?
================================
🎉🎉🎉DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NHÂN
[H] 0906.777.111 Nhấn phím 4
[A] 299/3A Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, HCM
#gieohạt #vĩnhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one