Kỹ Năng Vua Là Tự Học

CHỈ CÓ TỰ HỌC CON NGƯỜI MỚI CÓ THỂ PHÁT TRIỂN MẠNH MẼ
🌸Kỹ năng quan trọng nhất của một con người là kỹ năng tự học. Không ai đến trường học cả đời được và cũng không ai có thể luôn ở bên cạnh để dạy chúng ta học cả đời. Một sự thật là con người ta còn sống thì còn học hỏi từ thực tế cuộc sống. Song để có thể học hỏi được suốt đời một cách hiệu quả thì chúng ta cần làm chủ kỹ năng tự học. Học để trở thành “đại bàng”, có thể tự chủ trong học tập, tự chủ bản thân và tự chủ cuộc đời.
🌸Bố mẹ hãy luôn ý thức và nhận lãnh trách nhiệm cao nhất trong việc giáo dục con trở thành một con người tự do, tài năng, thành công và hạnh phúc đích thực.
🌸Bố mẹ hãy huấn luyện con kỹ năng tự học, rồi con sẽ biết tự học không còn bị phụ thuộc vào thầy cô và bố mẹ. Con sẽ tự khám phá mọi thứ trong cuộc đời, khám phá các tiềm năng vô tận của bản thân con. Con sẽ yêu thích học hỏi. Con sẽ tự giác học hỏi. Con sẽ học giỏi. Con sẽ biết cách giao tiếp một cách hiệu quả. Con sẽ dễ thích nghi trong mọi hoàn cảnh. Con sẽ có ý chí mạnh mẽ. Con sẽ tự lập và biết tự chịu trách nhiệm. Con sẽ có động lực và mục tiêu sống rõ ràng. Con sẽ luôn hào hứng tìm hiểu, khám phá cuộc sống. Con sẽ trân trọng những gì bản thân làm được, trân trọng những gì nhận được từ bố mẹ và người khác. Con sẽ hiểu và yêu thương bản thân, đồng cảm và yêu thương người khác. Thật tuyệt vời và xứng đáng để chúng ta dạy con tự học, phải không bố mẹ?
🌸Có một lần, con gái thẽ thọt nói với tôi: “Mẹ ơi, mẹ kí vào vở Toán cho con. Bài hôm nay con bị 6 điểm mẹ ạ.” Tôi nhìn con mỉm cười và cầm quyển vở của con lên xem, rồi bảo: “Có sao đâu, chuyện bình thường mà con.” Kí xong vở cho con, tôi hỏi: “Con có hài lòng về điểm toán hôm nay không?” “Không ạ.” “Vì sao vậy con?” Con tôi trả lời: “Vì bài không khó, nhưng do con ẩu nên chưa đọc kỹ đề bài ạ.” Tôi hỏi: “Nếu bây giờ đọc kỹ lại đề bài và làm lại bài thì con nghĩ con sẽ được mấy điểm?” “10 điểm mẹ ạ.” Ồ, thật là tuyệt vời! Vậy là con gái mẹ có dốt đâu, chỉ là chưa cẩn thận thôi. Vậy con thấy cẩn thận có thật sự tốt với mỗi người không?”… Nói tóm lại, thay việc dạy con nghe lời, bố mẹ hãy dạy con cách tư duy nhân quả bằng các câu hỏi dẫn dắt để con tự nhận ra vấn đề của mình và tìm giải pháp.
🌸Xin chia sẻ với bố mẹ bộ câu hỏi thông thái để giúp con tự nhìn ra vấn đề và tìm cách giải quyết.
1. Chuyện gì xảy ra với con vậy? Con gặp chuyện gì à?
2. Tại sao chuyện đó lại xảy ra theo cách như vậy? Tại sao lại như thế?
3. Con muốn kết quả như thế nào? Con muốn gì sau khi giải quyết xong chuyện đó?
4. Việc đạt kết quả này có thật sự quan trọng với con không? Điều gì khiến con muốn đạt kết quả này? Con muốn đạt kết quả này để làm gì?
5. Làm thế nào để con đạt được kết quả này? Lần sau nếu gặp chuyện này thì con sẽ làm gì?
🌸Vậy nên bố mẹ hãy dũng cảm và kiên trì rèn cho con tinh thần tư duy và kỹ năng tự học. Bố mẹ hãy tự giải phóng cho mình đi! Hãy cho phép cuộc đời này đúng nghĩa là hành trình khám phá thú vị của bạn và con bạn. Bạn đừng biến nó thành đống trách nhiệm, thành bổn phận nặng nề. Bạn có thấy, cứ tối tối kèm cặp con bên trang sách vở, bên bàn học với những lời dạy dỗ, quát mắng khiến cả bạn và con đều mệt mỏi không? Bây giờ bạn kèm cặp con suốt ngày, sau này bạn cũng sẽ chạy theo con để kèm cặp con suốt đời. Thật là mệt mỏi và nặng nề! Chắc rằng bạn không bao giờ muốn như vậy chứ? Xin đừng dạy để biến con thành con ngoan, trò giỏi mà hãy dạy con cách tư duy nhân quả, một cách tư duy có chiều sâu.
🌸Vậy thì bố mẹ ơi, hãy tự giải phóng cho mình đi! Hãy giải phóng mình khỏi những vất vả, dạy dỗ, kèm cặp và lo lắng cho con nhưng ít hiệu quả. Hãy để con được học thoải mái, tự chủ trong học tập và học giỏi một cách tự nhiên mà bạn lại có nhiều thời gian hơn để làm việc, vui chơi cùng con và tận hưởng cuộc sống. Hãy dạy con của bạn kỹ năng tự học nếu bạn thật lòng yêu con và mong muốn con trở thành một người có trí tuệ, sống nhân nghĩa, tự do, hạnh phúc và thành công. Đây là kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc đời của con.
💥BÀI HỌC RÚT RA: Tự học để tìm ra cảm hứng, tìm ra sở trường, niềm đam mê để học hỏi hiệu quả hơn. Mọi sự thành công đích thực và hạnh phúc dài lâu đều đến từ sự tự học.
NGUYÊN NHÂN + ĐIỀU KIỆN => KẾT QUẢ
*Luôn có ý thức tự học trong mọi hoàn cảnh -> Nắm được vấn đề có chiều sâu, tìm được đam mê, sở trường, phát triển bản thân tốt.
*Học vẹt, học dập khuôn theo mẫu -> Tư duy sáng tạo không phát triển, làm vẹt theo lối mòn, chóng chán nản.
❓CÂU HỎI TƯ DUY:
1. Vì sao chúng ta cần phải dạy trẻ kỹ năng tự học?
2. Nếu chúng ta cứ dạy trẻ theo kiểu học thuộc lòng, học vẹt và phụ thuộc vào người dạy thì lâu dần điều gì sẽ xảy ra?
3. Bạn đã làm gì để dạy con kỹ năng tự học?
🎉🎉🎉DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NHÂN
[H] 0906.777.111 Nhấn phím 4
[A] 299/3A Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, HCM
#gieohạt #vĩnhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one