Truyền hình Quốc Hội đưa tin về cô giáo Mỹ Dung và sứ mệnh lan tỏa văn hóa đọc

Giáo dục

Nhiều video gần đây được chia sẻ rầm rộ trên kênh Tiktok của “Cô giáo gieo mầm văn hoá đọc”. Một trong số đó là video lồng ghép giữa tiết dạy môn Vật lý và văn hoá đọc. Video thu hút được sự chú ý của nhiều người trên mạng xã hội. Bài viết tường thuật lại những chia sẻ của cô Mỹ Dung trong dịp phóng viên Truyền hình Quốc Hội Việt Nam đến phỏng vấn và ghi hình về phương pháp giảng dạy sáng tạo của mình.

 

Cô giáo Trần Thị Mỹ Dung – Trưởng dự án Văn Hoá Đọc Việt Nam, thuộc tổ chức Cộng đồng sống tử tế GNH. Cách dạy của cô được nhiều người ủng hộ, giúp học sinh hiểu được kiến thức môn học lẫn bài học cuộc sống, hướng các em đến các vấn đề cuộc sống.

 

Phóng viên Hải Triều: Phải nói là trong thời gian vừa qua, mọi người biết đến Dung bằng những clip tiết dạy của mình, và cũng thu hút được nhiều lượt xem và bình luận. Không biết là bây giờ mình quen với sự nổi tiếng chưa ta?

Cô Mỹ Dung: Thì mấy bạn cũng nói là “Đừng có ngủ quên trên chiến thắng”. Thực ra đối với em thì tất cả các bạn, hay là khán giả xem những cái video của em, yêu thích em đó là một điều may mắn cho em. Cũng như cho thấy một tín hiệu là các bạn thích những cách giảng cởi mở, hiện đại và ứng dụng vào trong thực tiễn. Đó thật sự là một điều tốt. Thật ra, cái mà em muốn nhất, đó là cái phương pháp dạy của mình được nhiều người biết đến, là phương pháp dạy kiến tạo. Phương pháp này không mới, nhưng cái này rất cần sự sáng tạo và chiêm nghiệm. Cái này thật sự phải là trăn trở với nó.

Phóng viên Hải Triều: Dung vừa nhắc đến phương pháp kiến tạo, bạn có thể giải thích rõ hơn phương pháp kiến tạo là như thế nào, nó có những đặc điểm gì, và khi chúng ta áp dụng vào trong những tiết học của mình thì nó sẽ được triển khai như thế nào trong tiết dạy đó ạ?

Cô Mỹ Dung: Học thuyết kiến tạo thì chúng ta có thể tìm hiểu ở rất nhiều nguồn, nhưng có một đặc điểm rất quan trọng, đó là người giảng dạy. Tất cả các bộ môn Toán – Lý – Hoá – Sinh – Văn – Sử – Địa, hay là em đang dạy về Văn Hoá Đọc thì đều có một yếu tố: Phải thật sự sáng tạo, trải nghiệm để cho học sinh thông qua trải nghiệm đó mà nhận ra được bài học. Chứ không phải là giáo viên sẽ đưa định nghĩa và đưa lý thuyết cho học sinh học. Đòi hỏi người giáo viên phải rất chịu khó suy nghĩ tìm ra trải nghiệm gì. Ví dụ như: Bây giờ nói các con học về nghị lực, thầy Nguyễn Ngọc Ký rất là nghị lực. Em đưa ra một trò chơi là các con không được viết tên của mình bằng tay, mà hãy viết tên của mình bằng một bộ phận khác trên cơ thể. Các con sẽ tự nghĩ ra, vì mỗi bạn sáng tạo một cách, để các con trải nghiệm được việc đó khó như thế nào.Vậy mà thầy đã trải qua mấy chục năm. Vậy thì chỉ một hành động nhỏ thôi, các con học thông qua sự cảm nhận thì các con sẽ nhận ra bài học tốt hơn thay vì mình cứ nói ra rả là “thầy Nguyễn Ngọc Ký” rất nghị lực nên các con không cảm nhận được.

Phóng viên Hải Triều: Khi mà nghe Dung chia sẻ thì Hải Triều thấy điều quan trọng nhất ở một người giáo viên khi áp dụng phương pháp kiến tạo, đó là sự trải nghiệm. Thì với sự trải nghiệm của Dung, Dung đi tìm, đi tích luỹ nó bằng cách nào?

Cô Mỹ Dung: Đầu tiên, đó là Thầy Đông Hải. Một người thầy truyền cảm hứng cho em, đưa những góc nhìn về đạo đức trong các môn về khoa học luôn. Người thầy thứ hai giúp cho em có góc nhìn sâu sắc hơn, đó chính là Thầy Trần Việt Quân, và người thầy thứ ba là người thầy tâm linh một chút là Thầy Viên Minh. Thì ba người thầy này em học hỏi như là những người thầy vĩ đại của đời mình, giúp cho mình có chiều sâu và chiêm nghiệm nó, kể cả mặt giáo dục trên trường hay là nhìn sâu vào đạo đức, đạo lý của vấn đề đó thì lúc này mình mới nghĩ ra. Cộng với sự thảo luận với đội ngũ nữa. Chứ nói một mình Dung mà có thể làm hết mọi thứ thì là không phải. Tất cả mọi người đều làm nên Dung.

Phóng viên Hải Triều: Đó là sức mạnh của tập thể. Hải Triều cũng tò mò không biết là giáo án của Dung thì có gì đặc biệt ta? Tại vì mỗi lần mình lên lớp, cả online và offline thì chúng ta sẽ có nhiều đối tượng khác nhau và ở nhiều địa phương khác nhau luôn, thế thì việc đầu tư cho giáo án của mình cũng là một điều quan trọng lắm đúng không ạ?

Cô Mỹ Dung: Ví dụ em dạy một tiết cho học sinh tiểu học về một chủ đề, ví dụ như dạy chủ đề đọc sách về ước mơ, thì em dạy tiểu học khác, dạy cấp hai khác, dạy cấp ba khác. Đồng bào dân tộc Kinh khác, đồng bào dân tộc thiểu số khác, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi – nhưng mà trong vùng núi đó có những em khá giả hơn và có những em khó khăn hơn cũng khác. Cho nên trước khi em dạy một bài nào đó, thì em sẽ phải xem các con ở đó có tính cách gì, có những đặc điểm gì, sở thích như thế nào, có khó khăn gì thì em sẽ chọn chủ đề ước mơ cho phù hợp. Cho nên giáo án của em ở các buổi là khác nhau, dù một chủ đề. Như vậy là em sẽ tìm hiểu về các con khá là nhiều.


Khởi xướng từ nhà giáo dục, diễn giả Trần Việt Quân, đến nay dự án Văn Hoá Đọc Việt Nam đã thu hút được sự tham gia của nhiều bạn trẻ nhiệt huyết, đam mê sách, và đặc biệt là mong muốn duy trì và lan toả thói quen đọc sách đến cộng đồng, trong đó hướng đến những nơi vùng sâu vùng xa.


Anh Vũ Duy Tùng: Tìm hiểu qua rất nhiều nguyên liệu từ nguồn của các chuyên gia và đặc biệt là những bộ sách kinh điển, những tác phẩm văn học kinh điển. Chúng ta cũng nhận ra nó phù hợp với độ tuổi của các bạn nhỏ. Sau đó chúng em cũng lồng ghép làm sao để đưa được những bài học giá trị về nhân cách sống vào trong các bạn nhỏ.

Điểm nhấn của dự án Văn Hoá Đọc Việt Nam đó chính là Giờ Đọc Hạnh Phúc. Như chính tên gọi của nó, mỗi giờ đọc sách sẽ mang đến giá trị tích cực cho các em học sinh luôn cảm thấy hạnh phúc khi tìm đến sách. Ngoài Mỹ Dung, các thành viên khác của dự án cũng tham gia đứng lớp, mỗi lớp khoảng 300 học viên từ khắp các tỉnh thành.

 

Chị Phượng: Thay vì mình bắt các con đọc cái này – cái kia, thì mình sẽ gieo cho các con cảm hứng sách, và thần tượng một nhân vật có tính nuôi dưỡng.


Cô Mỹ Dung: Nguồn lực hiện tại là tụi em đang tập trung cho tỉnh Quảng Nam. Hiện tại trong giây phút này vẫn đang đồng hành cùng với các trường. Và ngoài ra còn có nhiều phòng giáo dục khác nữa. Tụi em còn có một cái hoạt động này rất là táo bạo, chuyển thể cuốn sách Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân sang tiếng Ba – Na và Jrai. Tụi em cho các bạn học sinh cấp 3, là những viên kim cương của làng, những bạn đồng bào đó là những bạn đồng bào Ba – Na và Jrai dịch các câu chuyện vĩ nhân truyền động lực, truyền cảm hứng thành tiếng Ba – Na, Jrai để cho người đồng bào ở đó đọc. Lần đầu tiên em nghe một thím nói: “Cái này là cái gì mà nó hay vậy?” Tụi em có thể bỏ vào cái loa nhỏ nhỏ, họ đi lên rẫy lên rừng để cho họ nghe. Đưa tri thức cho người đồng bào, để họ không có bắt con em họ nghỉ học sớm để đi lấy chồng lấy vợ, sinh con nữa. 

Phóng viên Hải Triều: Về phía Dung và các bạn thì việc huy động những nguồn lực khác cùng hỗ trợ chúng ta tham gia vào trong dự án này như thế nào?

Cô Mỹ Dung: Hiện tại dự án Văn Hoá Đọc là một dự án thuần tuý cộng đồng. Mỗi lần mà tụi em đến trường nào hay địa phương nào. Trường nào mà muốn tặng sách hay gì đó thì tụi em lại kêu gọi cộng đồng. Người ủng hộ cặp, ủng hộ balo, ủng hộ sách. Tụi em lại khiên lên, khiên từ Sài Gòn lên trên đó. Có những bảng hiệu tặng tiền, thì tiền đó cũng quy ra sách.

Phóng viên Hải Triều: Ở đây đặt một vấn đề rằng không phải là sách, chúng ta phải làm sao để cho những đối tượng mà chúng ta cần hướng dẫn họ thật sự yêu sách và hiểu được giá trị của sách. 

Cô Mỹ Dung: Có 5 triệu, 10 triệu hay là 30 triệu, mình có thể có một cái tủ sách, nhưng mà 30 triệu chưa chắc có được văn hoá đọc. Văn hoá đọc là một…văn hoá, đọc sách tinh hoa để chuyển hoá con người. Cái này làm thì khó hơn rất nhiều, đầu tiên là thói quen đọc sách. Cái này cũng khó nữa. Cho nên việc làm văn hoá đọc mới là cái hồn, còn cái sách chỉ là cái xác thôi.

Phóng viên Hải Triều: Nhưng đến thời điểm này Dung cùng với các cộng sự của mình đã đi được rất là xa rồi, cũng đã một phần nào đó mình lan toả giá trị tích cực của văn hoá đọc hơn. 

Cô Mỹ Dung: Em nghĩ rằng thầy cô giáo chúng ta thay đổi thì các em học sinh cũng sẽ thay đổi. Giáo dục trẻ thông qua môi trường, chúng ta tạo một môi trường với sự yêu thương, với sự chân thành và vui vẻ, thoải mái thì các con sẽ cảm nhận thật sự từ bên trong người thầy cô một điều yêu thương. Các con sẽ tự gắn kết với mình và thích mình. Lúc đó chúng ta truyền văn hoá đọc thật sự dễ dàng và thoải mái, không có gì khó.

Phóng viên Hải Triều: Chắc chắn là chúng ta sẽ làm được. Cảm ơn Dung cũng như các cộng sự của mình sẽ tiếp tục giữ được nhiệt huyết trên hành trình lan toả văn hoá đọc đến tất cả mọi người và chúng ta sẽ có thêm những hoạt động thành công mới trong tương lai.

Xem link bài viết trực tiếp: https://www.quochoitv.vn/khach-moi-hom-nay-co-giao-my-dung-va-su-menh-lan-toa-van-hoa-doc

(Biên soạn Thanh thương)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one