Thắp sáng trí tuệ Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Các thành viên thuộc Dự án Văn Hóa Đọc Việt Nam tiếp tục hành trình lan tỏa văn hóa đọc, trao tặng Tủ sách tinh hoa, mang những Giờ Đọc Hạnh Phúc đến với ngôi trường trên đồi cao PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Là buổi chiều ngày 20/4 trên chuyến xe chở hàng giữa cái nóng gió 39 độ, thành viên dự án Văn Hóa Đọc Việt Nam, cùng anh chị trong cộng đồng Sống Tử Tế lên điểm trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm thuộc xã Trà Bui – một xã vùng cao khó khăn nhất huyện Bắc Trà My…

Xe đến được điểm trường khi trời mặt trời đã khuất núi. Thầy cô và các bạn học sinh nội trú đón đoàn trước cổng trường bằng cái nắm tay thật chặt, đầy thân thương. Chương trình trao tặng bổ sung tủ sách và quà cho học sinh khó khăn được dời vào buổi tối.

Bữa ăn tối được chuẩn bị bằng tất cả tình yêu thương từ thầy cô nội trú ở trường. Ai cũng đã bắt đầu cảm thấy đói, được ăn bát canh nóng hổi, và rau muống xào giòn rụm, cơm gạo lứt với muối mè khiến ai cũng hớn hở, thưởng thức những món ăn một cách ngon lành.

Sân trường PTDTBT THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm tối đó đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa:

Chương trình trao tặng bổ sung tủ sách tinh hoa, tặng quà gồm ba lô và sách cho học sinh khó khăn, đốt lửa trại kết nối và giao lưu giữa dự án, cộng đồng và thầy cô, học sinh nhà trường.

Đêm ngày 20/4/2023 sẽ là một đêm khó quên và đầy kỷ niệm với chúng tôi, với nhà trường. Khi giọng hát trầm ấm, đầy lưu luyến của tụi học sinh lớp 9 cất lên…

Tay trong tay kết thành vòng tròn đồng tâm có ánh lửa bập bùng cháy, cùng nhau hát những bài ca đi cùng năm tháng, cùng nhau nhảy những giai điệu thân thương, cùng nhau nhớ mình là con cháu Lạc Hồng, thấy niềm vui giản đơn trong những sợi dây kết nối giữa con người với con người. Không còn khoảng cách về tuổi tác, dân tộc, văn hoá. Lòng ngập tràn hạnh phúc…

Sẽ cần rất nhiều nhẫn nại cùng tình yêu thương với học sinh con em đồng bào miền núi. Sẽ cần rất nhiều nỗ lực cùng trăn trở với nghề để bám lấy mảnh đất cằn cỗi nơi đây. Sẽ cần không gian đủ tĩnh lặng để chúng tôi soi lại chính mình, bồi thêm mỗi ngày lan tỏa những điều tử tế. Chỉ cần một, hai hay vài chục người có thể thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn, thì chúng mình vẫn sẽ tiếp tục mải miết đi gieo thêm những hạt giống an lành như vậy.

All in one