SỰ PHẢN CHIẾU

🌱 Một người mẹ có cậu con trai năm nay học lớp 6 đang rất lo lắng về thái độ của con đối với một người bạn trong lớp. Mẹ gặp bế tắc khi cố gắng giúp con hòa đồng với bạn.
🌱 Người bạn ấy là một thành viên mới của lớp. Con trai và nhiều bạn khác trong lớp khó chịu về bạn này vì bạn ấy hay trêu các bạn một cách thái quá, vô ý trong cách đi đứng, nằm ngồi, hay nói leo… Con thường xuyên kêu ca, phàn nàn về bạn hàng ngày mỗi khi đi học về. Con và một số bạn trong lớp còn lập nhóm kín để nói xấu bạn ấy…
🌱 Người mẹ đã tâm sự điều này với một người bạn và được kết nối với một chuyên gia tư vấn tâm lý học sinh. Sau khi trò chuyện thì người bạn được biết thêm rằng: chính người mẹ này đang rất khó chịu với một đồng nghiệp là quản lý cấp trên của mình tại cơ quan. Người mẹ chia sẻ về cảm giác khó chịu khi thấy sếp có những cư xử khác với mọi người, thiếu tinh thần đồng đội, thiếu trách nhiệm trong công việc… Người mẹ này đã góp ý với chị sếp nhiều lần mà chị vẫn không thay đổi. Điều này đã kéo suốt mấy năm nay từ khi họ làm việc cùng nhau, khiến người mẹ ngày càng bức xúc.
🌱 Thật bất ngờ khi chuyên gia tư vấn tâm lý khẳng định rằng: Việc cậu con trai hay phán xét và dị ứng với bạn cùng lớp chính là sự “phản chiếu” của người mẹ. Chính người mẹ cũng thường xuyên phán xét, phàn nàn về chị sếp với các đồng nghiệp một thời gian dài và năng lượng tiêu cực này đã ảnh hưởng sang cậu con trai.
🌱 Để có thể giúp con trai hài hòa với bạn cùng lớp thì ngoài việc khuyên nhủ con bao dung với bạn và tập trung hơn vào các niềm vui khi đi học, chính người mẹ cần chuyển hóa mối quan hệ của mình với chị sếp trước. Người mẹ cũng cần biết bao dung với đồng nghiệp, chấp nhận sự khác biệt và dành thời gian cho những việc hữu ích, tốt đẹp hơn và soi xét nhược điểm của người khác.
🌱 Người mẹ đã nhận ra nguyên nhân sâu xa vấn đề của con xuất phát từ chính mình và đã quay về tập trung sửa mình, hài hòa trong mối quan hệ với đồng nghiệp, song song với việc dẫn dắt con trong cách ứng xử với bạn cùng lớp. Giờ đây con đã vui vẻ trở lại và không còn kêu ca về người bạn kia nữa.
𝐁𝐚̀𝐢 𝐡𝐨̣𝐜 𝐫𝐮́𝐭 𝐫𝐚: Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình. Con cái chính là sự phản chiếu của cha mẹ. Khi bạn gặp vấn đề nào đó với con, hãy tĩnh lặng và xem xét lại để tìm ra nguyên nhân từ chính mình và kịp thời điều chỉnh. Làm cha mẹ chính là làm gương.
⭐⭐ 𝐍𝐠𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐚̂𝐧 + Đ𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐧 => 𝐊𝐞̂́𝐭 𝐪𝐮𝐚̉
✅ Cha mẹ dạy dỗ, giáo dục con cái bằng cách làm gương => Con có tấm gương tốt để noi theo, được giáo dục đúng đắn từ nhỏ, lớn lên thành người có nhân cách tốt
✅ Cha mẹ sửa lỗi chính mình khi gặp vấn đề với con => Giải quyết vấn đề tận gốc rễ, cảm hóa được con, gia đình hạnh phúc
❓❓ 𝐂𝐚̂𝐮 𝐡𝐨̉𝐢 𝐭𝐮̛ 𝐝𝐮𝐲
1. Theo bạn, vì sao cậu con trai lại chỉ chú tâm vào những điểm tiêu cực của cậu bạn mới gia nhập lớp?
2. Cuộc sống sẽ ra sao nếu ai cũng biết quay về soi lỗi chính mình, sống bao dung và hòa hợp với mọi người thay vì phán xét và khó chịu với điểm yếu của người khác?
3. Bạn thường làm gì để hòa hợp với người có nhiều điểm khác biết với mình?
—————————-
📣📣 DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NH N
[H] 0355 730 730
[A] 299/3A Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, HCM
#gieohạt #vĩnhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one