NGƯỜI THẦY CỦA MUÔN ĐỜI

Trải qua hàng trăm năm, bao thế hệ người Việt Nam vẫn tôn xưng thầy giáo Chu Văn An là “Vạn Thế Sư Biểu” – “Người Thầy của muôn đời”.
Trong nghề dạy học, bên cạnh việc trau dồi kiến thức thầy Chu Văn An đặc biệt còn chú trọng đến việc rèn luyện nhân cách đạo đức cho học trò. Học trò của Thầy không kể trình độ nào, nếu có làm điều sai trái, nói năng không phải lẽ, thầy đều nghiêm khắc răn dạy.
Truyện kể rằng, có vị đại quan trên Kinh thành là khách của Thầy về thăm. Nhưng Thầy báo bận không tiếp. Ông quan này mặc áo gấm đẹp lắm. Có cả một đoàn bốn năm người khiêng kiệu nhưng đứng mãi đằng xa. Vị quan đi bộ vào được báo tin thầy bận không tiếp nên loay hoay không dám đi cũng không dám vào. Phải đến nửa giờ tiến thoái như thế, cuối cùng người khách đành hướng vào trong nhà bái tạ rồi lủi thủi trở ra. Cả đoàn khiêng kiệu không một ai dám ho he. Họ lẳng lặng võng ông quan đi mất.
Thì ra, ông quan lớn ấy tên là Phạm Sư Mạnh là học trò thầy Chu. Ông ấy đỗ cao, làm quan to và năm nào cũng nhớ về thăm thầy. Năm ngoái ông về nhằm ngày chợ phiên, đường sá chật chội, người vào ra đông đúc, lính khiêng kiệu vung roi thét lác dẹp đường khiến dân chúng hoảng sợ. Chuyện nhanh chóng đến tai thầy. Thầy lấy làm buồn và giận lắm.
Năm nay quan Phạm về thăm thầy. Lần này ông về cùng một vị nữa đó là tiến sĩ Lê Quát. Hai vị đại quan ăn mặc rất giản dị.
Chào hỏi xong, ông Phạm Sư Mạnh ý tứ thưa gửi:
– Bẩm thầy! Lần này về thăm thầy thầy vẫn khoẻ, chúng con rất mừng.
Thầy ân cần nói:
– Các con nhớ đến thầy, thầy vui lắm! Thầy cảm ơn các con.
Ông Lê Quát thưa:
– Bẩm thầy! Lần này anh Phạm và con về, trước là hỏi thăm thầy, sau là anh Phạm muốn tạ lỗi với thầy về chuyện năm ngoái.
Quay sang hai vị trò cũ, thầy Chu nhắc nhở:
– Các con đang là những đại thần của quốc gia, phải luôn lấy Dân là gốc, mọi việc làm được hay không là ở nơi dân. Các hành vi hách dịch, phiền nhiễu nhân dân là điều đáng quan ngại sẽ làm cho dân mất niềm tin.
Ông Phạm Sư Mạnh cảm thấy hổ thẹn lắm. Sau này, noi gương thầy, Phạm Lê Mạnh và Lê Quát trở thành hai vị quan thanh liêm hết lòng vì dân, vì nước.
Bài học rút ra: Thầy cô giáo không những cần truyền đạt cho học trò những kiến thức mà song song với đó cần rèn luyện đạo đức cho học sinh. Thầy cô giáo chính là người định hướng tốt nhất cho các em có nhân cách đúng đắn, tự tin bước vào đời.
Nguyên nhân + Điều kiện => Kết quả
Nghiêm khắc với học trò khi học trò phạm lỗi => Học trò ngày càng
Chú trọng rèn nhân cách đạo đức cho học trò => Được mọi người kính trọng, đất nước phát triển
DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NHÂN
[H] 0355 730 730
[A] 299/3A Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, HCM
#gieohạt #vĩnhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one