DẠY CON THEO TÍNH CÁCH CỦA CON

Tại sao cùng một cách nuôi dạy, cư xử của cha mẹ mà có trẻ trở nên tốt hơn, ngoan hơn nhưng có trẻ lại không được như vậy? Tại sao khi cùng bị mắng như nhau nhưng có đứa trẻ lại phản ứng kiểu nổi loạn, có đứa lại khóc lóc sướt mướt? Sự khác biệt ấy thể hiện điều gì?
Thực tế, mỗi đứa trẻ có tính cách khác nhau, cách tiếp nhận thông tin khác nhau nên cảm xúc, thái độ và hành vi cũng khác nhau. Mỗi đứa trẻ là một bài toán đố mà cha mẹ cần đi tìm câu trả lời.
Có một phương pháp đoán tính cách của trẻ dựa vào biểu cảm khuôn mặt để hiểu được cảm xúc, tâm trạng và tính cách của trẻ.
Có hai dấu hiệu để dễ nhận thấy nhất đó là “sự tự tin” và “tình cảm”. Theo phương pháp này, có thể phân loại trẻ thành bốn nhóm là “Tinh ranh”, “Nồng ấm”, “Kỹ tính”, “Chín chắn”.
Nhóm tinh ranh
Trẻ thuộc nhóm “Tinh ranh” là “một đứa trẻ vui vẻ”. Đặc điểm của trẻ thuộc nhóm này là hoạt bát, linh động, tràn đầy năng lượng, vui vẻ, táy máy, nghịch ngợm, luôn thay đổi sở thích, nói nhiều và chơi cũng rất táo bạo, tay chân, miệng không lúc nào yên. Dấu hiệu dễ nhận thấy là trẻ đang chơi say sưa bỗng đột nhiên lăn ra ngủ giống như quả bóng bị xì hơi vậy.
Nhóm trẻ này muốn được khen, cho phép làm, tin tưởng, cho giao du, kết bạn, thích có sự chuẩn bị những điều mới, phương pháp và môi trường mới.
Nhóm nống ấm
Nói một cách dễ hiểu thì đó là “một đứa trẻ tốt bụng”. Trẻ thuộc nhóm này sẵn sàng chia sẻ, biết đặt mình vào vị trí người khác, coi trọng tình cảm, suy nghĩ của người khác nên thường biết thông cảm, hy sinh vì người khác. Vì lúc nào cũng mỉm cười nên luôn tạo ấn tượng với người xung quanh rằng đây là một đứa trẻ rất dễ thương.
Trẻ thuộc nhóm này mong muốn có bầu không khí yên tĩnh, sự quan tâm, biết ơn, được công nhận và được lắng nghe.
Nhóm kỹ tính
Trẻ thuộc nhóm này là “một đứa trẻ rất cẩn thận”, làm việc gì cũng đều thận trọng, xem xét từng li từng tí và có sự tập trung cao độ.
Nhóm trẻ này thường tạo ấn tượng với người xung quanh về sự thông minh, óc quan sát, nhiều khi làm mọi người xung quanh phải ngạc nhiên bởi những câu hỏi, câu nói sắc sảo không thua kém gì người lớn.
Trẻ thuộc nhóm này muốn giải thích, có minh chứng rõ ràng, một môi trường yên tĩnh, được tập trung suy nghĩ và cho trẻ nhiều thời gian để làm một việc gì đó.
Nhóm chín chắn
Đây là “một đứa trẻ rất có phong cách và uy quyền”. Mặc dù mới là một đứa trẻ nhưng lúc nào chúng cũng có vẻ “già trước tuổi” và thích làm “cha mẹ” thay vì con cái, thích làm “sếp” để chỉ huy người khác. Trẻ thuộc nhóm này không thích bị gọi là “bé” (cô bé/cậu bé).
Trẻ nhóm này mong muốn được đối xử như người lớn, nói chuyện ngắn gọn, sớm đưa ra kết luận, để cho tự quyết định, tin tưởng, giao công việc.
Gieo Hạt Cùng Vĩ Nhân hy vọng các cha mẹ sẽ có thêm phương pháp để hiểu con mình và biết cách ứng xử phù hợp. Để những tiếng than phiền, trách móc “Cha mẹ không hiểu mình” được thay thế bằng nụ cười thật rạng rỡ trên khuôn mặt của các con.
(Nguồn tham khảo: Sách “Dạy con theo cá tính của con” của tác giả Aki Wakamatsu)
Bài học rút ra: Cha mẹ thấu hiểu tính cách của con sẽ biết cách ứng xử phù hợp và dẫn dắt con theo hướng đúng đắn, con cái trưởng thành trong hạnh phúc.
Nguyên nhân + Điều kiện => Kết quả
* Cha mẹ tận tâm nuôi dạy con từ nhỏ => Con đón nhận được lời dạy của cha mẹ. Gia đình ấm êm, con lớn lên trong hạnh phúc
* Cha mẹ lười học hỏi, dùng uy quyền để áp đặt lên con => Con bị ức chế, sinh tâm chống đối, gia đình căng thẳng, mệt mỏi.
Câu hỏi tư duy
1. Vì sao cha mẹ cần hiểu tính cách của con khi nuôi dạy con?
2. Theo bạn, cuộc sống sẽ thế nào nếu các cha mẹ bảo thủ, áp đặt suy nghĩ của mình lên con, không quan tâm đến cảm xúc và mong muốn của con?
3. Hãy chia sẻ con bạn thuộc nhóm tính cách nào và cách bạn ứng xử với con sao cho phù hợp.
————————————
DỰ ÁN GIEO HẠT CÙNG VĨ NHÂN
[H] 0355 730 730
[A] 299/3A Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11, HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one